. Tính chính xác của văn thuyết minh nhân vật là ở chỗ nói đúng, nói đầy đủ và rõ nét những khía cạnh trong hình tượng nhân vật. Vì vậy như bạn nói đối với những nhân vật ko rõ vẻ bề ngoài như lão Hạc thì ko nhất thiết phải thuyết minh về tuổi tác hay hình dáng cụ thể mà chỉ nên đề cập đến những vấn đề như hoàn cảnh, tính cách và quá trình phát triển tính cách,... ( Thực ra trong tác phẩm khi nhà văn miêu tả tâm trạng của lão Hạc sau khi bán cậu Vàng thì đã đề cập phần nào đến ngoại hình của nhân vật rồi: "Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những nếp nhăn xô lại với nhau,...")
Trích từ: -------------------
2. Khi thuyết minh về nhân vật văn học thì nên thuyết minh:
Trích từ: -------------------
- Xuất xứ: tác phẩm nào (nếu có thể thì cũng nên nói qua về tác giả, hoàn cảnh sáng tác,... nhưng ko quá sa đà vào viếc thuyết minh tác phẩm)
Trích từ: -------------------
- Ngoại hình
Trích từ: -------------------
- Phẩm chất, tính cách, tình huống để nhân vật bộc lộ tính cách
Trích từ: -------------------
- Nghệ thuật xây dựng nhân vật
Trích từ: -------------------
- Vai trò của nhân vật trong tác phẩm: giá trị nội dung (gồm hiện thực & nhân đạo - nếu có), giá trị nghệ thuật,...
Trích từ: -------------------
- Ngoài ra có thể có thêm về ảnh hưởng của nhân vật đối với người đọc hay đánh giá về vị trí của nhân vật trong nền văn học,...
Trích từ: -------------------
Trên đây là một số ý quan trọng của việc thuyết minh nhân vật văn học. Đối với mỗi nhân vật cụ thể thì cũng cần có những khía cạnh thuyết minh khác nhau.
Trích từ: -------------------
3. Về cô bé bán diêm thì có thể thuyết minh về gia cảnh, cuộc sống nghèo khổ, những ước mơ của trẻ thơ và lòng thưng bà, thương mẹ, khát khao có một mái ấm gia đình,...
Trích từ: -------------------
Về chú bé Hồng thì dễ nhận thấy đó là tình mẫu tử cảm động, một lòng thương yêu mẹ vô bờ, lòng tin tưởng mẹ và sự khát khao có tình thương gia đình.
Trích từ: -------------------
Trích từ: -------------------
Mình đồng ý với bạn văn thuyết minh thì cần tính xác. Mà bạn biết không bất kỳ lĩnh vực gì cũng cần tính chính xác. Nhưng văn học là một mảng của nghệ thuật nên sự chính xác ở trong một mức độ (không cần là chính xác như trong các môn tự nhiên đâu bạn ơi). Tất cả các tác phẩm văn học đều được sáng tác trên nền tảng là:hiện thực cuộc sống mà tác giả cảm nhận và cộng với sự hư cấu...Cho nên khi làm văn bạn chỉ cần bám sát các dẫn chứng có trong tác phẩm là đủ để chúng ta khái quát nhân vật rồi bạn ạ!
Trích từ: -------------------
Khi phân tích về nhân vật Lão Hạc bạn chỉ cần đưa ra một số luận điểm như: Vì nghèo không có tiền cưới vợ cho con, khiến con buồn chán bỏ đi làm ăn xa (ở đồn điền cao su) thì lão đã rất đau đớn thốt lên rằng "Nó đã là người của người ta rồi... chứ đâu còn là con mình nữa...Nước mắt lão Hạc bật ra như một trái chanh bị người ta bóp mạnh.Bạn có thể phân tích chi tiết là trái tim của người cha như đang rỉ máu vì lão hiểu rằng đi làm ở đồn điền cao su là rất vất vả và rất nguy hiểm có thể không thể trở về...Khi con vắng nhà lão đã dồn hết tình yêu thương con vào con chó Vàng, nhưng vì túng thiếu Lão phải đứt ruột bán con Vàng đi Lão cảm thấy đau đớn và xấu hổ vì đã lừa dối cả con chó. Bấy nhiêu thôi cũng đủ chứng tỏ Lão là người giàu tình yêu thương biết bao...Lão thà sống kham khổ chịu đói (ăn cả củ chuối và tự chế các món ăn).Nói chung là Lão sống dưới mức tối thiểu của một con người nhưng ở đó lóe sáng lên lòng tự trọng cao nhất của một con người . Điều đó được thể hiện rõ qua việc Lão đã từ chối sự giúp đỡ của ông giáo đến mức quyết liệt...Rồi cuối cùng lão đã chọn cái chết để bảo toàn danh dự của một người cha( Bạn có thể đưa ra luận điểm:Lão không tơ hào đến một đồng nào của con...)của một con người giàu lòng tự trọng(Thà chết chứ chịu sự thương hại của người khác... (Bạn nên kiểm tra lại dẫn chứng vì lâu quá tôi không nhớ rõ)
Trích từ: -------------------
Về bé Hồng thì bạn có thể thuyết minh về lòng yêu thương mẹ mãnh liệt của một cậu bé chưa đầy mười tuổi. Vì hoàn cảnh mẹ con cậu phải sống xa nhau, nhưng câu không hề trách mẹ đã bỏ rơi mình. Mặc cho cho những lời cay nghiệt của cô cứ hằng ngày gieo vào tai câu những lời cay độc nhất (nào là mẹ đã có em ám chỉ mẹ cảu Hồng đã có chồng khác và đang bỏ rơi Hồng...)Một đứa trẻ chưa đủ kinh nghiêm để nhận thức về cuộc sống như Hồng nếu không có tình yêu thương mẹ tha thiết như thế thì làm sao đủ lý trí để đề kháng lại những lời cay độc đó...Tình yêu thương mẹ lên đến đỉnh điểm khi một đứa trẻ như Hồng ước ao rằng "những hủ tục là đầu mẫu gỗ,...câu sẽ vồ lấy mà cắn mà xé..."Câu ước những thành kiến xấu của tiếng đời của dư luận là một vật hữu hình để câu có thể phá tan tất cả để bảo vệ mẹ mình
Trích từ: -------------------
Còn cô bé bán diêm thì còn đáng thương hơn chỉ khoảng 7-8 tuổi nhưng phải bươn chải mưu sinh bằng việc đi bán diêm trong đêm đông giá rét đến cắt da cắt thịt, lại còn bị sự hành hạ giày xéo của người cha dượng tàn nhẫn thô lỗ. Trong khi ở lứa tuổi này lẽ ra cô bé phải nhận được sự yêu thương bảo bọc của gia đình. Vậy mà trong đêm Giáng Sinh cô bé lại đi bán diêm với bao lo toan sợ hãi khi nghĩ về cảnh hành hạ của cha dượng khi không bán hết diêm, lại hứng chịu sự rẻ khinh dè bĩu của người đời lạnh lùng và tàn nhẫn...Những suy nghĩ của cô bé khiến chúng ta phải chạnh lòng xót thương. Vì đó là suy nghĩ của một người phải chịu nhiều bất hạnh....Những ước mơ của cô bé rất đỗi bình thường (được sưởi ấm, được no đủ...) nhưng sao quá xa vời chợt lóe lên rồi chợt vụt mất như những que diêm chợt sáng lên rồi tắt ngúm...
Trích từ: -------------------
Đó những ý kiến mình muốn chia sẻ cùng bạn.
Trích từ: -------------------
Chúc bạn học tốt và thành công trong cuộc sống!
Trích từ: -------------------
Trích từ: -------------------
sao bạn lại ko click thanks ngay nhỉ
Trích từ: -------------------
</div>

View more random threads same category: