Loading
+ Trả lời bài viết + Viết bài mới
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  9,222
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn: 138

  Mặc định "Làng" của Kim Lân thể hiện những chuyển biến mới trong tình cảm của người nô...  Đề bài: T ruyện ngắn làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Dựa vào đoạn trong Ngữ văn 9, tập một, để trình bày ý kiến của em.

  DÀN BÀI CHI TIẾT

  A- Mở bài:


  - Kim Lân thuộc lớp các nhà văn đã thành danh từ trước Cách mạng Tháng 8 – 1945 với những truyện ngắn nổi tiếng về vẻ đẹp văn hoá xứ Kinh Bắc. Ông gắn bó với thôn quê, từ lâu đã am hiểu người nông dân. Đi kháng chiến, ông tha thiết muốn thể hiện tinh thần kháng chiến của người nông dân.

  - Truyện ngắn Làng được viết và in năm 1948, trên số đầu tiên của tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Truyện nhanh chóng được khẳng định vì nó thể hiện thành công một tình cảm lớn lao của dân tộc, tình yêu nước, thông qua một con người cụ thể, người nông dân với bản chất truyền thống cùng những chuyển biến mới trong tình cảm của họ vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

  B- Thân bài

  1 . Truyện ngắn Làng biểu hiện một tình cảm cao đẹp của toàn dân tộc, tình cảm quê hương đất nước. Với người nông dân thời đại cách mạng và kháng chiến thì tình yêu làng xóm quê hương đã hoà nhập trong tình yêu nước, tinh thần kháng chiến. Tình cảm đó vừa có tính truyền thống vừa có chuyển biến mới.

  2. Thành công của Kim Lân là đã diễn tả tình cảm, tâm lí chung ấy trong sự thể hiện sinh động và độc đáo ở một con người, nhân vật ông Hai. ở ông Hai tình cảm chung đó mang rõ màu sắc riêng, in rõ cá tính chỉ riêng ông mới có.

  a. Tình yêu làng, một bản chất có tính truyền thông trong ông Hai.

  - Ông hay khoe làng, đó là niềm tự hào sâu sắc về làng quê.

  - Cái làng đó với người nồn dân có một ý nghĩa cực kì quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần.

  b. Sau cách mạng, đi theo kháng chiến, ông đã có những chuyển biến mới trong tình cảm.

  - Được cách mạng giải phóng, ông tự hào về phong trào cách mạng của quê hương, vê việc xây dựng làng kháng chiến của quê ông. Phải xa làng, ông nhớ quá cái khong khí “đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá…”; rồi ông lo “cái chòi gác,… những đường hầm bí mật,…” đã xong chưa?

  - Tâm lí ham thích theo dõi tin tức kháng chiến, thích bìh luận, náo nức trước tin thắng lợi ở mọi nơi “Cứ thế, chỗ này giết một tí, chỗ kia giết một tí, cả súng cũng vậy, hôm nay dăm khẩu, ngày mai dăm khẩu, tích tiểu thành đại, làm gì mà thằng Tây không bước sớm”.

  c. Tình yêu làng gắn bó sâu sắc với tình yêu nước của ông Hai bộc lộ sâu sắc trong tâm lí ông khi nghe tin làng theo giặc.

  - Khi mới nghe tin xấu đó, ông sững sờ, chưa tin. Nhưng khi người ta kể rành rọt, không tin không được, ông xấu hổ lảng ra về. Nghe họ chì chiết ông đau đớn cúi gầm mặt xuống mà đi.

  - Về đến nhà, nhìn thấy các con, càng nghĩ càng tủi hổ vì chúng nó “cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi”. Ông giận những người ở lại làng, nhưng điểm mặt từng người thì lại không tin họ “đổ đốn” ra thế. Nhưng cái tâm lí “không có lửa làm sao có khói”, lại bắt ông phải tin là họ đã phản nước hại dân.

  - Ba bốn ngày sau, ông không dám ra ngoài. Cai tin nhục nhã ấy choán hết tâm trí ông thành nỗi ám ảnh khủng khiếp. Ông luôn hoảng hốt giật mình. Khong khí nặng nề bao trùm cả nhà.

  - Tình cảm yêu nước và yêu làng còn thể hiện sâu sắc trong cuộc xung đột nội tâm gay gắt: Đã có lúc ông muốn quay về làng vì ở đây tủi hổ quá, vì bị đẩy vào bế tắc khi có tin đồn không đâu chứa chấp người làng chợ Dầu. Nhưng tình yêu nước, lòng trung thành với kháng chiến đã mạnh hơn tình yêu làng nên ông lại dứt khoát: “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”. Nói cứng như vậy nhưng thực lòng đau như cắt.

  - Tình cảm đối với kháng chiến, đối với cụ Hồ được bộc lộ một cách cảm động nhất khi ông chút nỗi lòng vào lời tâm sự với đứa con út ngây thơ. Thực chất đó là lời thanh minh với cụ Hồ, với anh em đồng chí và tự nhủ mình trong những lúc thử thách căng thẳng này:

  + Đứa con ông bé tí mà cũng biết giơ tay thề: “Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm!” nữa là ông, bố của nó.

  + Ông mong “Anh em đồng chí biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông”.

  + Qua đó, ta thấy rõ:

  • Tình yêu sâu nặng đối với làng chợ Dầu truyền thống (chứ không phải cái làng đổ đốn theo giặc).
  • Tấm lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng với kháng chiến mà biểu tượng của kháng chiến là cụ Hồ được biẻu lộ rất mộc mạc, chân thành. Tình cảm đó sâu nặng, bền vững và vô cùng thiêng liêng : có bao giờ dám đơn sai. Chết thì chết có bao giờ dám đơn sai.

  d. Khi cái tin kia được cải chính, gánh nặng tâm lí tủi nhục được trút bỏ, ông Hai tột cùng vui sướng và càng tự hào về làng chợ Dầu.

  - Cái cách ông đi khoe việc Tây đốt sạch nhà của ông là biểu hiện cụ thể ý chí “Thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước” của người nông dân lao động bình thường.

  - Việc ông kể rành rọt về trận chống càn ở làng chợ Dầu thể hiện rõ tinh thần kháng chiến và niềm tự hào về làng kháng chiến của ông.

  3. Nhân vật ông Hai để lại một dấu ấn không phai mờ là nhờ nghệ thuật miêu tả tâm lí tính cách và ngôn ngữ nhân vật của người nông dân dưới ngòi bút của Kim Lân.

  - Tác giả đặt nhân vật vào những tình huống thử thách bên trong để nhân vật bộc lộ chiều sâu tâm trạng.

  - Miêu tả rất cụ thể, gợi cảm các diễn biến nội tâm qua ý nghĩ, hành vi, ngôn ngữ đối thoại và độc thoại.

  Ngôn ngữ của Ông Hai vừa có nét chung của người nông dân lại vừa mang đậm cá tính nhân vật nên rất sinh động.

  C- Kết bài:

  - Qua nhân vật ông Hai, người đọc thấm thía tình yêu làng, yêu nước rất mộc mạc, chân thành mà vô cùng sâu nặng, cao quý trong những người nông dân lao động bình thường.

  - Sự mở rộng và thống nhất tình yêu quê hương trong tình yếu đất nước là nét mới trong nhận thức và tình cảm của quần chúng cách mạng mà văn học thời kháng chiến chống Pháp đã chú trọng làm nổi bật. Truyện ngắn Làng của Kim Lân là một trong những thành công đáng quý.

  (ST) View more random threads same category:

  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 19/05/2010 10:00 PM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 20/12/2009 3:35 PM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 17/04/2010 11:57 PM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 16/10/2009 6:36 AM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 27/02/2010 8:41 PM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 16/05/2010 9:32 AM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 18/05/2010 6:20 AM
  • Chỉ có thành viên của diễn đàn mới nhìn thấy link ] 11/03/2010 9:16 PM

  View more random threads same category:

  Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

  Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

  http://phim.vnnclub.com

 2. The Following User Says Thank You to Casanova For This Useful Post:

  [Mem]chunca3by (28-11-2010)

 3. Quảng cáo tại vnnclub.com:
  Liên hệ yahoo vnnclub_com
 4. #2
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài gửi
  4
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn: 0

  Mặc định  thks chị
  kais này em cũng thấy ở diễn đàn trường lê hồng phong òi
  chị tự làm hay sao za
  Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

+ Trả lời bài viết

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài cuối: 14-05-2010, 05:26 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài cuối: 14-05-2010, 05:20 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài cuối: 14-05-2010, 05:20 PM
 4. Kinh dị chuyện ăn, uống, nhậu trong... "toa lét"
  By -¯†hơ.ñgây¯-ßoy in forum Tin tức 24h & Chuyện lạ
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 10-01-2010, 05:02 PM
 5. Trương Quỳnh Anh kể chuyện "bầu bì, hôn hít" trong Cuộc Chiến Hoa Hồng
  By hoathaneitc in forum Thời trang-Âm nhạc-Điện ảnh
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 08-01-2010, 05:43 PM

Các từ khóa Google:

truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi khang chien chong phap

Truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi khang chien chong thuc dan phap

nhung bai van hay lop 9 truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi khang chien chong thuc dan phap

làng của kim lân thể hiện những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân việt nam

phan tich nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi ki khang chien chong phap qua nhan vat ong hai trong truyen ngan lang kim lan

Nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan sau cach thang 8 trong truyen ngan lang

hung chuyen bien moi trong nhan thuc cua nguoi nong dan trong tac pham lang

nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi oi ky chong phap nong dan viet nam th

dan y suy nghi ve nhung chuyen bin moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi ki khang chien chong thuc dan phap thong qua truyen ngan lang cua kim lan

lang cua kim lan

suy nghi cua em ve nhung chuyen bien trong nhan thuc doi song tinh cam trong khang chien chong phap qua truyen ngan lang cua kim lan

truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trog tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi ki khang chien chong phap

thuyết minh về kim lân và truyện ngắn làng

De 2. Truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi khang chien chong thuc dan phap

truyện ngắn làng của kim lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân việt nam thời kháng chiến chống thực dân pháp

truyen ngan lang cư kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi dan viet nam thoi khang chien chong thuc dan phap

suy nghi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam trong thoi ky khang chien thuc dan phap cua bai lang cua kim lan

suy nghi ve nhung chuyen bien moitrong tinh cam cua nguoi nong dan VIET NAM trong truyen ngan Lang cua Kim Lan

nhung chuyen bien mioi trong tinh cam cua nhan vat on hai

truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam trong thoi khang chien chong thuc dan phap

Truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam nguoi nong dan vn thoi ky khang chien chong phap

Truyen ngan lang kim lan goj cho em nhung suy nghj gj ve nhung chuyen bien moi tr0ng tjnh cam cua ng n0ng dan vn thoi khang chjen chong phap

truyen lang cua kim lan goi cho em suy nghi gi ve doi song tinh cam cua

truyen ngan lang cua kimlan goi cho em nhung suy ngi gi ve nhung chuyen bien trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi khang chien chong thuc dan phap

dien bien tam li tinh cam cua ong hai đối với lang trong ngan lang cua kim lan

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình

Click +1 để thích nội dung này
link tai game bigkool danh bai mien phi, doc truyen ma kinh di | phim| xvideos| phim cap ba| phim sex loan luan